Hướng dẫn chặn tải file, in và sao chép file trên Google Drive

Google Drive là một dịch vụ lưu trữ đám mây uy tín, tiện lợi, giúp bạn chia sẻ tài liệu, bảng tính, các tập tin đa phương tiện một cách thật dễ dàng. Tuy nhiên, dịch vụ này có nhược điểm là khó quản lý được tình trạng sử dụng của người nhận tập tin. Với hiện trạng ăn cắp bản quyền, vi phạm quyền tác giả, sao chép tràn làn như hiện nay, thủ thuật trong bài viết này sẽ giúp bạn phần nào bảo vệ “chất xám” của mình.

Mỗi khi chọn chia sẻ một tập tin nào đó trên Google Drive, người dùng chỉ có hai tuỳ chọn là “chỉ được xem” hoặc “cho phép chỉnh sửa”. Hiện tại, Google đã thêm hai tuỳ chọn tính năng mới giúp khoá tập tin tải xuống từ Google Drive của bạn, ngăn chặn các thao tác thủ thuật vượt giới hạn chỉ cho phép xem.

Việc chia sẻ dữ liệu từ Google Drive sẽ hoàn thành bằng cách nhấn chuột vào nút “Share” ở góc trên cùng bên phải khi xem một tập tin.

Sau khi nhấn nút chia sẻ, nhấn vào đường link màu xám mang tên “Advanced”.

Hai hộp kiểm (check-box) mới sẽ xuất hiện cho phép bạn:

– Vô hiệu hoá cho phép chỉnh sửa cũng như thêm người mới hoặc thay đổi cấp bậc truy cập.

– Tắt chức năng tải về, in ấn, và sao chép với những người đang có quyền xem dữ liệu.

Mặc dù các tuỳ chọn bảo mật dữ liệu mới không giúp bạn ngăn chặn người xem chụp màn hình lấy ảnh, nó cũng phần nào giúp bạn ngăn chặn những kẻ đang cố “ăn cắp” dữ liệu của mình bằng cách copy-paste hay lưu lại tập tin trên Google Drive của bạn.

Các thiết lập tính năng này hiện chưa có trên phiên bản di động của Google. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện cài đặt trên web, Google Drive sẽ tự động áp dụng cho tất cả các tập tin bất kể người khác xem ở đâu hay trên phương tiện gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *